Call: 0849862999

Enzyme có tác dụng gì? Bản chất của enzyme là gì?

Enzyme là một loại chất đạm với nhiều chuỗi acid amin được liên kết với nhau. Chất này hiện diện trong mọi tế bào sống, từ thực vật cho tới động vật. Vậy enzyme có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người?

Enzyme là một hợp chất protein rất cần thiết cho cơ thể của con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết enzyme có tác dụng gì đối với con người. Bài viết sau đây Enzymevital.com sẽ nêu lên vai trò cũng như bản chất thực sự của enzyme.

Bản chất của enzyme là gì?

– Trao đổi chất là cơ sở cho mọi hoạt động sống của sinh vật, trao đổi chất không thể tách rời sự xúc tác của các enzim. Enzym là những chất hữu cơ xúc tác do tế bào sống tạo ra. Về bản chất, hầu hết các enzym là protein và một số ít là ARN. Hoặc axit ribonucleic là chất mang thông tin di truyền.

– Protein có hoạt tính enzyme được chia thành protein đơn giản và protein liên kết. Các enzym protein đơn giản được cấu tạo từ các axit amin và không chứa các chất khác như pepsin. Các enzym liên kết với protein bao gồm các protein và đồng yếu tố đơn giản, chẳng hạn như lactate dehydrogenase và transaminase. 

– Phần protein đơn giản cấu tạo nên enzyme được gọi là protein enzyme hoặc enzyme chính và phần giả được gọi là coenzyme. Enzyme liên hợp thường kết hợp enzyme chính với coenzyme để trở thành holoenzyme, có thể đóng vai trò của enzyme. Hơn nữa, các enzyme nói chung có các đặc tính vật lý và hóa học của protein. Chẳng hạn như dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ và pH, hiệu suất xúc tác cao và độ đặc hiệu cao. Vậy enzyme có tác dụng gì?

Enzyme có tác dụng gì?

Enzyme có tác dụng gì sau đây là một số vai trò của enzyme trong cơ thể. Do hoạt động của các enzyme, các phản ứng hóa học trong sinh vật có thể được thực hiện một cách hiệu quả trong điều kiện cực kỳ nhẹ. Có thể cho phép sinh vật tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì các chức năng của cơ quan nội tạng. Chẳng hạn như chống viêm và giải độc, trao đổi chất, cải thiện khả năng miễn dịch, tạo ra năng lượng và thúc đẩy vòng lặp máu,… Cơ thể con người chứa nhiều loại enzyme, chi phối nhiều quá trình xúc tác như trao đổi chất, dinh dưỡng và chuyển hóa năng lượng của sinh vật. Hầu hết các phản ứng có liên quan mật thiết đến quá trình sống đều là phản ứng do enzyme xúc tác.

Sản phẩm giúp bổ sung enzyme

Vai trò quan trọng nhất của enzyme là xúc tác, có thể làm cho các quá trình trao đổi chất phức tạp trong tế bào diễn ra một cách có trật tự. Để quá trình chuyển hóa vật chất thích ứng với chức năng sinh lý bình thường. Nếu một loại enzym nào đó bị lỗi hoặc suy yếu do khiếm khuyết về gen hoặc các lý do khác. Nó có thể gây ra những bất thường trong phản ứng xúc tác của enzyme, rối loạn chuyển hóa vật chất, thậm chí gây bệnh.

Cơ chế xúc tác của enzym chủ yếu bao gồm xúc tác axit – bazơ và xúc tác cộng hóa trị. Xúc tác axit-bazơ là xúc tác chuyển proton để tăng tốc phản ứng. Xúc tác cộng hóa trị là sự hình thành liên kết cộng hóa trị giữa chất nền hoặc một phần của chất nền và chất xúc tác rồi chuyển sang chất nền thứ hai. Nhiều phản ứng chuyển nhóm do enzyme xúc tác được thực hiện thông qua xúc tác cộng hóa trị.

Có một số lượng lớn các enzym trong cơ thể con người với cấu trúc phức tạp và nhiều loại khác nhau. Ví dụ, khi người ta nhai cơm và bánh hấp trong miệng, nhai càng lâu thì vị càng ngọt. Đó là do tinh bột trong gạo bị thủy phân thành maltose dưới tác dụng của men amylase do nước bọt tiết ra từ miệng. Do đó, người ta nhai nhiều hơn khi ăn để thức ăn và nước bọt được trộn đều, có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, protein mà cơ thể con người lấy từ thức ăn phải được thủy phân thành các axit amin dưới tác dụng của các enzyme phân giải protein khác nhau như pepsin. Và sau đó các axit amin cụ thể được chọn lọc thông qua hoạt động của các enzym khác để tái tổ hợp các protein cần thiết của cơ thể con người theo một trật tự nhất định. Nhiều phản ứng hóa học phức tạp đã diễn ra.

Cách enzyme hoạt động

– Sau khi biết được enzyme có tác dụng gì bạn cần biết cơ chế hoạt động của nó. Cơ chế xúc tác của enzyme là làm giảm năng lượng hoạt hóa của phản ứng. Phản ứng hóa học có thể tiến hành do một số phần tử cơ chất đã được hoạt hóa trở thành phân tử hoạt hóa. Càng nhiều phân tử hoạt hóa thì tốc độ phản ứng càng nhanh. 

– Phản ứng phức hợp enzyme-cơ chất tạo ra sản phẩm đồng thời giải phóng enzyme. Enzyme này kết hợp với các phân tử cơ chất khác làm tăng tốc độ phản ứng hóa học bằng cách giảm năng lượng hoạt hóa của phản ứng. Enzyme có thể làm tăng tốc độ phản ứng hoá học nhưng không thể làm thay đổi điểm cân bằng của phản ứng hoá học. Nghĩa là trong khi xúc tiến phản ứng thuận thì enzim cũng tiến hành phản ứng nghịch theo tỉ lệ như vậy. Nên chức năng của enzyme là để rút ngắn thời gian cần thiết để đạt được trạng thái cân bằng.

THẤU HIỂU TẦM QUAN TRỌNG CỰC KỲ CỦA ENZYMES ĐỐI VỚI CƠ THỂ, NĂM 2006 TẬP ĐOÀN VITAL GROUP – BẰNG TRÍ TUỆ CỦA 200 NHÀ KHOA HỌC VÀ BÁC SĨ HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI, ĐÃ NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT RA ENZYME DIỆU KỲ ĐEM LẠI LỢI ÍCH CAO NHẤT CHO LOÀI NGƯỜI. ĐẦU NĂM 2014 HAI DÒNG SẢN PHẨM ENZYME VÀ MEVITAL ĐƯỢC ĐƯA VỀ VIỆT NAM.

Đã có rất rất nhiều kết quả sử dụng enzyme của nhiều đối tượng khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
    0
    Vital Group - Giỏ Hàng
    Không có sản phẩmTrang chủ
    Trang web của tôi